[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.9
wkk3.ac.th
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.9
   
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  


  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
ผลไม้ มีวิตามินแล้วก็ธาตุที่มีประโยชน์ต่อสภาพ  VIEW : 432    
โดย ยา

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 2
ตอบแล้ว :
ระดับ : 1
Exp : 40%
ออฟไลน์ :
IP : xxx

 
เมื่อ : จันทร์ ที่ 27 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2564 เวลา 13:56:56    ปักหมุดและแบ่งปัน

ผลไม้ มีวิตามินแล้วก็ธาตุที่มีประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกาย อีกทั้งมีรสชาติที่ต่างกันออกไปตามแต่ละประเภท ซึ่ง รูปแบบของผลไม้ที่ดีและก็ควรจะเลือกซื้อเป็น ผิวจะต้องสดใหม่ไม่เหี่ยวเฉา ขั้วก้านเขียวและก็แข็ง และก็เปลือกหรือผิวไม่มีรอยฟกช้ำ หรือแมลงเจาะรับประทาน
ผลไม้แต่ละจำพวกที่ควรที่จะทำการเลือกซื้อเป็น
1. ส้มเขียวหวาน ควรที่จะทำการเลือกผิวบาง ผลกลมแป้น
2. มะละกอ ควรที่จะทำการเลือกที่แก่จัด  joker123 ผิวสีเขียวอมแสด ผิวนวล สีของเนื้อมะละกอขึ้นกับชนิด
3. มังคุด ควรจะเลือกที่แก่จัด ผิวสีแก่ เปลือกไม่แข็ง ขั้วสด กลีบเลี้ยงเผยอ
4. กล้วยน้ำว้า ควรจะเลือกเปลือกบาง ไม่มีเหลี่ยม สุกค้างเครือ รสดีมากยิ่งกว่ากล้วยบ่มให้สุก
5. ละลอด ควรที่จะทำการเลือกแก่จัด ผิวสีน้ำตาลอมแดง
6. ผลลางสาด ควรที่จะเลือกผิวสีออก joker123 จะเหลืองทองคำรวมทั้งมีสีแสดปนขี้มด เนื้อด้านในมีลักษณะใสกระทั่งเหลืองบางส่วน
7. น้อยหน่า ควรที่จะเลือกแก่จัด ตาห่าง
8. มะม่วง ควรที่จะเลือกที่แก่จัด ผิวนวล การดูสีบางครั้งบางคราวไม่แน่นอน ด้วยเหตุว่าเดี๋ยวนี้ใช้แนวทางบ่มด้วยก๊าซ ทำให้มีผิวเหลืองงาม ทั้งที่บางโอกาสยังไม่แก่จัด
9. ส้มโอ เลือกเปลือกบาง มีน้ำหนัก ส้มโอนิยมผึ่งไว้ระยะหนึ่ง ไม่รับประทานเมื่อเก็บมาจากต้น
10. เงาะ เลือกผิวสดขนยังไม่แห้ง เนื้อไม่แห้ง เนื้อในครึ้ม แกะล่อนจากเม็ด รสหวาน ผลโตเท่ากัน
11. สับปะรด ควรจะเลือกผิวสีค่อนไปทางเหลือง ตาห่างไม่ถี่ กลีบเลี้ยงที่ปิดตาเปิดหมายความว่าแก่จัด
12. กระท้อน ควรจะเลือกผลสวย นุ่ม ผิวบางสีเหลืองผมน้ำตาลมีนวลและก็มีกระบางส่วน รอบๆรอบขั้วด้านในมีลักษณะเนื้อครึ้มนุ่ม เม็ดเป็นฟูสีขาว
ท้องผูกเป็นตัวแสดงการกระทำเสี่ยง (อาทิเช่น ถูกกันใยอาหารน้อย กิจกรรมทางร่างกายน้อย ดูดบุหรี่) และก็สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงโรคหัวใจรวมทั้งเส้นโลหิต (อย่างเช่น ความอ้วน โรคเบาหวาน ภาวการณ์กลัดกลุ้ม) เวลาเดียวกัน ก็เป็นตัวช่วยบอกจังหวะเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดโรคหัวใจแล้วก็เส้นโลหิตด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีลักษณะท้องผูกมากบ่อยๆ
ทำยังไงดีถ้าเกิดท้องผูกเรื้อรัง
หาเรื่องต้นเหตุที่ทำให้พวกเราท้องผูก ตัวเรารับประทานอาหารที่มีเส้นใยมากมายไหม ควรจะรับประทานผักสดขั้นต่ำ 2 ฝ่ามือต่อมื้อ (ผักสุก 1 ฝ่ามือต่อมื้อ) ผลไม้ 15คำต่อวัน เมล็ดพืชได้รับประทานบ้างหรือเปล่า
ยา หรือของกินอะไรบางอย่างที่ทำให้ตั้งครรภ์ผูก ได้แก่ ยาแคลเซียมเม็ด ฝรั่ง ชา กาแฟ
นั่งๆนอนๆไม่ยินยอมขยับตลอดทั้งวันหรือไม่ ได้โอกาสเดินเร็ว บริหารร่างกาย วันละครึ่งชั่วโมงหรือยัง เครียด อารมณ์เสีย หม่นหมองตลอดทั้งวัน (ยิ่งเครียด ไส้ยิ่งไม่ทำงาน ท้องยิ่งผูก)
ลงมือเปลี่ยนแปลงความประพฤติปฏิบัติการกิน การอยู่ ดำรงชีวิตให้มีคุณภาพมากเพิ่มขึ้น ด้วยการกินผัก ผลไม้ เมล็ดพืช ใยอาหาร รับประทานมะขาม มะละกอ ลูกพรุน ซึ่งจะช่วยสำหรับในการถ่าย บริหารร่างกายบ่อยๆ อารมณ์ดี แจ่มใส ความเครียดน้อยลง วิตกกังวลน้อยลง
ถ้าเกิดท้องผูกยังไม่ดีขึ้นข้างหลังแปลงความประพฤติปฏิบัติสุขภาพ ควรจะขอคำแนะนำหมอเพื่อหาต้นสายปลายเหตุท้องผูกเรื้อรังและก็ปรับแก้ถัดไป เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น รวมทั้งลดช่องทางโรคหัวใจและก็เส้นเลือดในหญิงวัยหมดระดู
วิธีการรับประทานคลีนให้ถูกแนวทาง การกินมังสวิรัติจะไม่แตะเนื้อสัตว์ทุกหมวดหมู่ แม้กระนั้นจะรับประทานถั่ว เต้าหู้ เมล็ดพืชเพื่อช่วยสร้างโปรตีนตอบแทนเนื้อสัตว์ ไม่ถูกกับการกินคลีน เนื่องจากสามารถรับประทานเนื้อสัตว์ ได้ ก็แค่จะต้องไม่ติดมันการกินคลีน นอกจากจะรับประทานแบบปรุงแม้กระนั้นน้อยแล้วยังมีกลเม็ดอื่นๆอีกดังต่อไปนี้
1.รับประทานให้ครบทั้งยัง 5 กลุ่ม
คนโดยมากรู้เรื่องว่าการรับประทานคลีนเป็นการรับประทานแม้กระนั้นผัก แม้กระนั้นจริงๆแล้ว การกินคลีนเป็นการกินให้ครบทั้งยัง 5 กลุ่ม อีกทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ผักแล้วก็ผลไม้ในจำนวนที่พอเพียงต่อสถาพทางร่างกายในวันแล้ววันเล่า ไม่ใช่การเลือกรับประทานกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมากมายไปกว่ากัน
2.ไม่ยึดติดรส เน้นย้ำรสธรรมชาติ
ไม่ยึดติดความอร่อยอร่อยสิ่งเดียว แต่ว่าย้ำที่ความสดใหม่ของของกินที่รับประทาน ผ่านการปรุงแต่งน้อย ยกตัวอย่างเช่น จากที่ทานข้าวขาวเป็นประจําาก็แปรไปเป็นข้าวซ้อมมือ จากที่ดื่มชา กาแฟก็แปรไปดื่มนําาไม่ หรือเคยรับประทานผลไม้บรรจุกระป๋องเป็นประจําาก็หันไปรับประทานผลไม้สดแทน
3.ย้ำรับประทานผัก
โดยเฉพาะอย่างยิ่งผักกินดอกเบี้ย ผักรับประทานยอดอ่อน ผักใบเขียว ได้แก่ ดอกโสน ดอกอัญชัน ดอกแค ผักติ้ว ขี้เหล็ก ผักหวาน ก้านตรง ชะพลู คะน้า ใบยอ กวางตุ้ง ผักโขม ปวยเล้ง
4.เลือกของกินที่ไม่มีวัตถุกันเสีย
เนื่องจากของกินใดก็ตามที่มีวัตถุกันเสีย ยากันบูด วัตถุแต่ง จะไม่ใช่ของกินคลีน แต่ว่าเป็นของกินที่มีสารเคมีปน เพราะฉะนั้นการเลือกรับประทานอาหารคลีนควรจะคําานึงถึงความสดใหม่ ใหม่ และก็ปราศจากสารเคมี
5.ตัดไขมันอิ่มตัวออกมาจากมื้อของกิน
งดเว้นไขมันที่มาจากเนย นม ชีส แล้วก็เนื้อสัตว์บางประเภท โดยหันไปรับประทานไขมันจําาพวกนําามันมะกอก นําามันติดอยู่โนล่า เนื้อปลา รวมทั้งถั่วต่างๆเนื่องจากว่าไขมันพวกนี้ดีต่อหัวหัวใจแล้วก็ช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลประเภทดีอย่าง HDL
6.ละ เลิกเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์
แม้จะดื่มแอลกอฮอล์ควรจะอยู่ในจำนวนที่พอดีบางทีอาจดีต่อร่างกาย อาทิเช่น เพศหญิงราว 1 แก้ว เพศชายราวๆ 2 แก้วต่อวัน เนื่องจากถ้าเกิดมากยิ่งกว่านั้นบางทีอาจทําาให้กำเนิดอาการขาดนําาและก็จะทําาให้กำเนิดความต้องการของกินมากยิ่งกว่าธรรมดา
7.ประกอบอาหารไม่หวานจัด
จำนวนน้ำตาลที่กินได้ต่อวันสําาหรับสตรีเป็นไม่เกิน 4 ช้อนชา สําหรับเพศชายเป็นไม่เกิน 6 ช้อนชา รวมทั้งใช้เกลือแต่งรสแทนน้ำปลา ใช้ซีอิ๊วขาวประเภทที่ไม่มีผงชูรส และไม่ใช้ผงชูรสสำหรับการทำอาหาร
8.เลือกข้าวไม่ขัดขาว
รวมถึงเมล็ดพืชที่ไม่ขัดขาวด้วย เนื่องจากข้าวที่ไม่ขัดขาวจะมีส่วนของจมูกและก็เยื่อห่อเม็ดที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทําให้อิ่มนานเนื่องจากว่ามีกากใยมากมาย แถมยังทําให้ร่างกายดึงพลังงานไปใช้อย่างช้าๆเป็นต้นว่า ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ข้าวแดง ข้าวฟ่าง ลูกเดือย ข้าวสาลี9.เกลือจำเป็นต้องไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน
การกินคลีนนอกเหนือจากการที่จะจำต้องหันมาใช้เกลือแทนนําาปลาสำหรับเพื่อการทำอาหารแล้ว จำนวนเกลือยังจะต้องไม่เกิน 2,300 มก. หรือเพียงแค่ราวๆ 1 ช้อนชาต่อวัน
10.เลือกรับประทานโปรตีนดีโปรตีนที่ดี
ไขมันต่ำพบบ่อยในเนื้อสัตว์แล้วก็ถั่วเม็ดแห้ง ยกตัวอย่างเช่น ปลาแซลมอน ไก่งวง เนื้อปลานําาจืดชืด เนื้อไก่ส่วนอก เนื้อสันใน อาหารทะเลจําาพวกกุ้ง ปลาหมึก แล้วก็หอย กินได้แม้กระนั้นไม่สมควรรับประทานมากมาย ต้องระมัดระวังเรื่องคอเรสเตอคอยล
11.ไม่รับประทานมากเกิน
คนจำนวนไม่น้อยมีความรู้สึกว่าเมื่อรับประทานคลีน แล้วจะสามารถรับประทานเยอะแค่ไหนก็ได้ ซึ่งคิดผิด ด้วยเหตุว่าแม้ว่าจะรับประทานคลีนก็จำเป็นต้องควบคุมจำนวน แบ่งรูปร่างของกินให้สมดุล ชั่งน้ำหนัก ตวง วัดให้พอดิบพอดีเพื่อใช้สำหรับเพื่อการจัดรูปร่างของกิน