[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.9
wkk3.ac.th
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.9
   
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  


  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
10 คุณประโยชน์ที่คุณอาจไม่เคยทราบของ “สับปะรด”  VIEW : 460    
โดย ใย

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 3
ตอบแล้ว :
ระดับ : 1
Exp : 60%
ออฟไลน์ :
IP : xxx

 
เมื่อ : พุธ ที่ 10 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2564 เวลา 21:01:49    ปักหมุดและแบ่งปัน

10 คุณประโยชน์ที่คุณอาจไม่เคยทราบของ “สับปะรด”
แบ่งปันเกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพทั้งยังโรคภัยไข้เจ็บ แนวทางบริหารร่างกาย กลเม็ดลดหุ่น เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง อยู่กินของอร่อยไปได้อีกนานๆ
นอกเหนือจากที่จะรสหวานแอบซ่อนเปรี้ยว ชื่นบาน ชุ่มฉ่ำ แถมยังแพงสบายกระเป๋ากระทั่งเกือบจะซื้อทานได้ทุกวี่ทุกวันแล้ว สับปะรดยังมีคุณประโยชน์ที่คนอีก joker123 หลายๆคนบางทีอาจยังไม่รู้อีกด้วย อ่านจบแล้วจะต้องการหาทานเสมอๆเลยล่ะ
สับปะรด มีสาระเกือบทุกส่วน อีกทั้งใบสับปะรดซึ่งสามารถเอามาทำเป็นผ้าใยสับปะรด กระดาษ แล้วก็เชือก เปลือกสับปะรดก็เอามาทำเป็นของกินของโค รวมทั้งหมักเป็นปุ๋ย ส่วนแกนสับปะรดยังช่วยขับฉี่ แก้นิ่วได้อีกด้วย
สับปะรดช่วยสำหรับในการย่อยของกิน  joker123 โดยยิ่งไปกว่านั้นของกินพวกโปรตีน ด้วยเหตุดังกล่าวผู้ใดกันที่ทานบุฟเฟต์ปิ้งย่าง อย่าลืมทานสับปะรดช่วยสำหรับการย่อยตามหลังไปด้วยนะ
คนไหนกันแน่จะหมักเนื้อ หมู ไก่ ทำสเต็ก ทดลองหมักกับสับปะรดมองสิ การันตีว่าได้เนื้อนุ่มๆโดยไม่ต้องตีเนื้อเลยล่ะ
บำรุงผิวพรรณให้ผ่องใสผ่องใส
อุดมไปด้วยวิตามินซี ต้านหวัด สร้างเสริมระบบภูมิต้านทานภายในร่างกาย
มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการเสี่ยงสำหรับในการเป็นโรคมะเร็ง
ลดท้องผูกลดเสลดในคอ
ช่วยทำให้สุขภาพโพรงปาก ฟัน รวมทั้งเหงือกแข็งแรง
ลดระดับความดันเลือดสูง
สับปะรด
สับปะรด ชื่อสามัญ Pineapple (หากเป็นพายสับปะรดจะใช้คำว่า Pineapple Pie)
สับปะรด ชื่อวิทยาศาสตร์ Ananas comosus (L.) Merr. จัดอยู่ในตระกูลสับปะรด (BROMELIACEAE) รวมทั้งอยู่ในสกุลย่อย BROMELIOIDEAE
สับปะรด มีชื่อแคว้นอื่นๆว่า มะนัดหมาย มะขะนัดหมาย บ่อนัด (ภาคเหนือ), บักนัดหมาย (ภาคอีสาน), ย่านัด ขนุนทองคำ (ภาคใต้) ฯลฯ
สับปะรด มีต้นกำเนิดมาจากทวีปอเมริกาใต้ มีคงทนถาวรต่อสิ่งแวดล้อมต่างๆก้าวหน้า รวมทั้งจัดว่าคือผลไม้เศรษฐกิจของบ้านพวกเราด้วย แหล่งปลูกที่หลักๆชอบอยู่ใกล้ๆสมุทร ตัวอย่างเช่น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี จังหวัดชลบุรี หรือจังหวัดอุตรดิตถ์ จังหวัดลำปาง พิษณุโลก ฯลฯ สำหรับจำพวกที่นิยมนำมาปลูกในบ้านพวกเราก็มีหลายสายพันธุ์ ดังเช่นว่า จำพวกปัตตาเวีย (สับปะรดศรีราชา ผลใหญ่ เนื้อชุ่มฉ่ำ สีเหลืองอ่อน), ชนิดอินทรชิต (หรือจำพวกประจำถิ่น), ชนิดจังหวัดภูเก็ต (ผลเล็กเปลือกครึ้ม เนื้อสีเหลือง หวานกรอบ), จำพวกนางแล (จำพวกน้ำผึ้ง เนื้อจะเข้มเหลือง รสออกหวานจัด) ฯลฯ
สับปะรดจัดคือผลไม้เพื่อสุขภาพอีกประเภทหนึ่ง โดยคุณประโยชน์ซึ่งมาจากสับปะรดนั้นมีอยู่นานาประการ ด้วยเหตุว่าอุดมไปด้วยแร่รวมทั้งวิตามินต่างๆเยอะมากๆ ซึ่งดังเช่นว่า คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 กรดโฟลิก ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุแมงกานีส ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ธาตุสังกะสี ฯลฯ ซึ่งกลุ่มนี้จัดว่ามีคุณประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกายแล้วก็สุขภาพพวกเราอย่างยิ่ง รวมทั้งคุณประโยชน์สับปะรดทางสมุนไพรนั้น ก็ช่วยรักษาอาการต่างๆได้อย่างนานัปการด้วยเหมือนกัน อาทิเช่น โรคบิด โรคนิ่ว ช่วยทุเลาอาการรอยแผลหนอง ขับฉี่ ฯลฯ
สับปะรด
คุณประโยชน์ของสับปะรด
ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิต้านทานภายในร่างกายให้แข็งแรง
ช่วยลดอัตราการเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยทุเลาและก็รักษาอาการหวัดได้
ช่วยทำให้เลือดลมไหลเวียนเจริญเยอะขึ้น
ช่วยทำให้สุขภาพในโพรงปากแข็งแรง คุ้มครองป้องกันไม่ให้กำเนิดโรคเหงือก
ช่วยทุเลาอาการร้อน เร่าร้อนใจ กระหายน้ำ
ช่วยแก้ท้องผูก ถ่ายไม่สบาย
ช่วยสำหรับการย่อยของกินชนิดโปรตีน
ช่วยลดเสลดในคอได้
ช่วยสำหรับการขับเยี่ยว เยี่ยวไม่ออก
ช่วยรักษาโรคนิ่ว
ช่วยรักษาโรคไตอักเสบ
ช่วยรักษาโรคภาวะความดันโลหิตสูง
ช่วยรักษาโรคหลอดลมอักเสบ
ช่วยทุเลาลักษณะโรคบิด
มั่นใจว่าช่วยรักษารวมทั้งทุเลาอาการโรคนิ้วล็อก (Trigger finger)
ช่วยรักษาอาการบวมน้ำ
ช่วยรักษาอาการรอยแผลหนอง
ช่วยแก้ไขปัญหาส้นตีนแตก
ช่วยลดการอักเสบจากรอยแผล
เป็นยารักษาโรคผิวหนัง
ใบสด ประยุกต์ใช้เป็นยาถ่ายหรือยาฆ่าพยาธิได้
ผลดิบสามารถประยุกต์ใช้ห้ามเลือดได้
ผลดิบสับปะรดช่วยขับประจําเดือน
ส่วนของรากสับปะรดประยุกต์ใช้เป็นยาแก้กษัย บำรุงไตได้
หนามของสับปะรดช่วยแก้พิษฝีต่างๆได้
ประโยช์จากสับปะรด
ช่วยทำนุบำรุงผิวพรรณให้ผ่องแผ้วแจ่มใสอยู่เป็นประจำ
ช่วยต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกาย ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและก็ความแก่เฒ่า
สับปะรดคือผลไม้ที่เมื่อกินแล้วจะรู้สึกสบายท้อง ไม่เคยทราบสึกอึดอัด
ใช้เอามากินคือผลไม้ หรือเอามาปรุงเป็นของกิน ได้แก่ แกงสับปะรด ฯลฯ
ประยุกต์ใช้ดัดแปลงเป็นสับปะรดกระป๋อง ทำเป็นสับปะรดกวนก็ได้
การเปลี่ยนรูปสับปะรดอื่นๆดังเช่นว่า การทําเหล้าองุ่นสับปะรด แยมสับปะรด ฯลฯ
คุณประโยชน์ทางโภชนาการของสับปะรดต่อ 100 กรัม
พลังงาน 50 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 13.12 กรัม
น้ำตาล 9.85 กรัม
เส้นใย 1.4 กรัม
รูปสับปะรดไขมัน 0.12 กรัม
โปรตีน 0.54 กรัม
วิตามินบี 1 0.079 มก. 7%
วิตามินบี 2 0.032 มก. 3%
วิตามินบี 3 0.5 มก. 3%
วิตามินบี 5 0.213 มก. 4%
วิตามินบี 6 0.112 มก. 9%
วิตามินบี 9 18 ไมโครกรัม 5%
โคลีน 5.5 มก. 1%
วิตามินซี 47.8 มก. 58%
ธาตุแคลเซียม 13 มก. 1%
ธาตุเหล็ก 0.29 มก. 2%
ธาตุแมกนีเซียม 12 มก. 3%
ธาตุแมงกานีส 0.927 มก. 44%
ธาตุฟอสฟอรัส 8 มก. 1%
ธาตุโพแทสเซียม 109 มก. 2%
ธาตุโซเดียม 1 มก. 0%
ธาตุสังกะสี 0.12 มก. 1%
% จำนวนร้อยละของจำนวนเสนอแนะที่ร่างกายอยากได้ในวันแล้ววันเล่าสำหรับคนแก่ (ข้อมูลที่ได้มาจาก : USDA Nutrient database)
การกินสับปะรดเสนอแนะให้ทานใหม่ๆไม่ผ่านกรรมวิธีเตรียมอาหารหรือผ่านความร้อนเพื่อปกป้องการสูญเสียวิตามิน โดยสับปะรดที่เริ่มนุ่มแล้วและก็มีน้ำเหนียวๆไหลออกมา แปลว่าเริ่มเน่าหรือสุกมากเกินไป ก็เลยไม่สมควรกิน